Bí Quyết Giúp Chị Em Cân Bằng độ pH Âm Đạo Để Vùng Vzone Khỏe Mạnh

Bí Quyết Giúp Chị Em Cân Bằng độ pH Âm Đạo Để Vùng Vzone Khỏe Mạnh

Mặc dù khám phụ khoa định kỳ là điều cần thiết đối với việc kiểm soát ung thư cổ tử cung, nhưng vẫn còn rất nhiều phụ nữ không hề biết độ pH âm đạo là gì? Nhờ biết được độ pH bình thường của âm đạo, từ đó bạn sẽ biết cách xây dựng chế độ chăm sóc, sinh hoạt cũng như vệ sinh âm đạo một cách hợp lý để hạn chế tình trạng viêm nhiễm vùng kín. 

Trong bài viết của Woman Essentials đã tổng hợp những kiến thức cần thiết để bạn hiểu được vài trò  của độ pH âm đạo cân bằng như thế nào?

Thế nào là độ pH âm đạo cân bằng?

Độ pH âm đạo là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và cân bằng sinh lý của vùng kín phụ nữ. Độ pH của âm đạo thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, tuổi tác, sức khỏe và cũng bị ảnh hưởng bởi các hoạt động hàng ngày như tập thể dục, quan hệ tình dục, sử dụng bảo vệ phụ nữ, dùng các loại sản phẩm vệ sinh cá nhân và thậm chí là chế độ ăn uống.

Thế nào là độ pH âm đạo cân bằng?

Mức độ pH âm đạo cân bằng thường nằm trong khoảng từ 3.8 đến 4.5, đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn "tốt" phát triển và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn "xấu". Khi môi trường âm đạo bị thay đổi, có thể dẫn đến việc tăng sinh vi khuẩn "xấu" gây nên các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm tiết niệu và thậm chí là vấn đề về tình dục.

Nguyên nhân gây mất cân bằng pH âm đạo 

Kiểm soát tốt các nguyên dưới đây sẽ giúp chị em có thể giữ độ pH âm đạo cân bằng và ngăn ngừa bệnh lý và những sức khỏe sinh sản khác: 

- Vệ sinh không đúng cách: Âm đạo có chức năng tự làm sạch, vì thế phụ nữ chỉ cần rửa sạch bên ngoài bằng nước hoặc kết hợp sản phẩm vệ sinh có độ pH phù hợp. Nhưng có hơn 20% phụ nữ thường xuyên rửa sâu trong âm đạo, hỗn hợp baking soda, giấm,... không chỉ làm tăng pH âm đạo mà có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. 

Vệ sinh không đúng cách khiến ph âm đạo tăng cao

- Ảnh hưởng từ kháng sinh: Kháng sinh toàn thân có thể ảnh hưởng phần nào đến môi trường âm đạo khi không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây hại mà các vi khuẩn tốt giúp duy trì độ pH âm đạo cân bằng cũng bị loại trừ.

- Chu kỳ kinh nguyệt: Do thay đổi nội tiết tố khiến pH âm đạo tăng nhẹ. Máu kinh nguyệt cũng có tính kiềm nên làm tăng độ pH âm đạo trong thời gian này. Sau khi kết thúc kỳ kinh, môi trường âm đạo dần trở về trạng thái cân bằng.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hường một phần về độ pH âm đạo

- Quan hệ tình dục: Tinh dịch của nam giới có tính kiềm, vì vậy khi quan hệ không có đủ biện pháp bảo vệ sẽ thúc đẩy sự phát triển của 1 số vi khuẩn gây hại.

Phương pháp chăm sóc âm đạo duy trì độ pH cân bằng

Để duy trì mức độ pH cân bằng của âm đạo, phụ nữ cần chú ý đến việc chăm sóc và bảo vệ vùng kín một cách đúng cách. Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc để duy trì độ pH âm đạo cân bằng:

Phương pháp chăm sóc âm đạo duy trì độ pH cân bằng

1. Hạn chế sử dụng khăn giấy hoặc khăn tắm: Sử dụng khăn cotton để lau sạch sau khi đi tiểu hoặc tắm để tránh gây kích ứng cho âm đạo.

2. Thay đổi quần lót thường xuyên: Chọn quần lót cotton thoáng khí và thoải mái để hỗ trợ việc thông thoáng và hút ẩm tốt, tránh sử dụng quần lót chật và chất liệu không thoáng khí.

3. Tránh sử dụng quá nhiều sản phẩm hóa học: Hạn chế sử dụng các loại sản phẩm hóa học như xà phòng, nước hoa, kem dưỡng da...vì chúng có thể làm mất cân bằng pH của âm đạo và gây kích ứng cho da vùng kín.

4. Chú ý đến chế độ ăn uống: Ăn uống cân đối, giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện sức khỏe và duy trì cân bằng pH của âm đạo.

 5. Sử dụng sản phẩm vệ sinh phù hợp: Chọn lựa các sản phẩm vệ sinh cá nhân có pH cân bằng giúp duy trì môi trường âm đạo ổn định. Tránh sử dụng các sản phẩm có hương liệu, chất tạo bọt mạnh, hoặc chứa cồn vì có thể làm mất cân bằng pH và gây kích ứng cho âm đạo.

Với gel vệ sinh vùng kín Bain Blanc, thành phần gồm Probiotic, Hyaluronic Acid và cùng hoạt chất từ thiên nhiên, mang đến khả năng làm sạch vùng bikini siêu nhạy cảm, cùng sự thoải mái đúng nghĩa cho “cô bé” mà không gây khô rát, đồng thời cân bằng lợi khuẩn & độ pH tự nhiên.

gel vệ sinh vùng kín Bain Blanc cân bằng độ pH

Vượt qua các kiểm nghiệm khắt khe tại Pháp, Bain Blanc an toàn dịu nhẹ cho mọi “cô bé” từ cô nàng văn phòng, đến các mẹ bầu sau sinh.

Tóm lại, việc duy trì độ pH âm đạo cân bằng là rất quan trọng để phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe và duy trì cân bằng sinh lý của vùng kín phụ nữ. Việc chăm sóc và bảo vệ âm đạo đúng cách sẽ giúp phái đẹp duy trì sức khỏe và tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bài trước Bài sau
Thương hiệu uy tín

Thương hiệu uy tín

Được phụ nữ trên toàn thế giới tin dùng

Được kiểm nghiệm lâm sàng

Được kiểm nghiệm lâm sàng

Được công nhận bởi bác sĩ phụ khoa

Nhập khẩu từ Pháp

Nhập khẩu từ Pháp

Đạt chứng nhận dược phẩm Châu Âu

Đạt chứng nhận dược phẩm Châu Âu

Thành phần an toàn, dịu nhẹ